You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Rượu nếp cẩm

02/02/2010 9:47:02 SA

Thanh Hóa vùng đất không chỉ nổi tiếng về các đặc sản như nem chua, bánh gai Tứ Trụ…mà còn say lòng ... 


 

Rượu nếp cẩm
 
Thanh Hóa vùng đất không chỉ nổi tiếng về các đặc sản như nem chua, bánh gai Tứ Trụ…mà còn say lòng người bởi những thức uống độc đáo. Góp phần làm nên tính hấp dẫn ấy chính là rượu nếp cẩm, đây là thứ rượu ủ, không chưng cất.
 
 
Cơm rượu nếp cẩm
Để làm nên loại rượu này phải có gạo nếp cẩm. Hạt gạo có màu đen, người ta còn gọi là bổ huyết mễ vì gạo nếp có giá trị dinh dưỡng cao. So với các loại gạo khác thì hàm lượng protein trong gạo nếp cẩm cao hơn 6,8%, chất béo cao hơn tới 20%, ngoài ra trong hạt gạo nếp cẩm còn có carotin, 8 loại axit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy mà gạo nếp cẩm cũng được xem là một loại lương thực trị bệnh. Lượng chất sắt trong gạo nếp cẩm cao nên ăn gạo nếp cẩm thường xuyên có thể phòng trị bệnh thiếu máu, phụ nữ có thai ăn nhiều nếp cẩm sẽ rất bổ máu, lợi sữa.
Người dân xứ Mường thường dùng gạo nếp cẩm để ủ rượu. Hằng năm, đến tháng 10 âm lịch, bà con gặt lúa nếp cẩm đem về phơi khô sau đó cất nơi khô ráo. Để chuẩn bị cho mẻ rượu vào dịp Tết, lễ hội, người ta dùng cối xay tre xát vỏ trấu sao cho hạt gạo vẫn còn nguyên. Sau khi đã sàng sảy sạch thì đem ngâm nước trong khoảng 10 – 12 giờ.
Để làm nên rượu nếp cẩm, đầu tiên là việc chọn men, giai đoạn này tạo nên hương vị riêng cho rượu cẩm. Men rượu được làm từ hai vị chính là sa nhãn và thiên niên kiện, ngoài ra còn một số vị khác lấy từ rễ, củ, lá của một số loại cây.
Cơm cẩm nấu xong được vãi ra nong tre hoặc sàng, quạt nguội, cho men lá cây vào trộn đều rồi ủ đúng 3 ngày. Cơm rượu cho vào chum sành đổ thêm một ít rượu nếp thường, bịt kín chum bằng lá chuối khô hoặc nhiều lượt nilong.
Sau 3 tháng 10 ngày, chum rượu được đào lên, dùng khăn sạch tách lọc phần nước và bã. Những giọt rượu nếp cẩm vừa sánh vừa tím óng lên như mật, như những giọt tinh hoa của đất trời.
 
Rượu nếp cẩm
Rượu nếp cẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính. Không chỉ đơn thuần là một loại thức uống mà rượu nếp cẩm có thể xem là một liều thuốc giúp tăng cường sức khỏe, là một đặc sản của dân tộc. Tết đến, trong bữa cơm xum họp gia đình thưởng thức một ly rượu nếp cẩm thật ấm áp.
                                                                                   
Kim Huyên

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!