You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Tiết kiệm năng lượng khi vào bếp

06/02/2010 9:06:23 SA

Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng khi chế biến, nấu nướng thức ăn:  


 

Tiết kiệm năng lượng khi vào bếp
 
Một số  bí quyết dưới đây sẽ  giúp bạn tiết kiệm năng lượng khi chế  biến, nấu nướng thức  ăn:
 
 
1. Sử dụng gốm, thủy tinh khi nướng: 
Đối với món nướng, nên sử dụng những vật dụng đựng thức ăn bằng gốm hay thuỷ tinh để giữ nhiệt tốt hơn. Đây là cách giúp bạn giảm được nhiệt độ của lò nướng xuống được khoảng 200C mà vẫn chỉ phải nướng trong thời gian bình thường vì gốm và thuỷ tinh là những chất liệu giữ nhiệt tốt hơn kim loại.
2. Giữ cho đầu đốt lửa của bếp gas luôn sạch:
Hãy giữ sạch bộ  phận cung cấp lửa và đầu đốt lửa của bếp gas. Điều này giúp gas cháy đều và cung cấp nhiệt tốt hơn, giảm thiểu thời gian nấu nướng. Nguyên tắc này cũng được áp dụng tương tự với hệ thống làm lạnh của tủ lạnh. Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều điện năng.
3. Chọn xoong, nồi khi nấu:
Lựa chọn kích cở  xoong, chảo phù hợp với lượng thức ăn sẽ  nấu giúp tiết kiệm năng lượng. Đặt một cái chảo nhỏ lên bếp và bật lửa to chỉ làm hao phí gas.
4. Ngâm gạo trước khi nấu cháo:
Bạn luôn phải hầm món cháo trên bếp ít nhất là 15 phút. Thật lãng phí  gas, bạn hãy thử cách sau:
Ngâm gạo trong nước trước khi nấu khoảng 15 phút. Sau đó, đun sôi trong vòng từ  1 đến 2 phút rồi tắt bếp. Để yên nồi cháo trong vòng 20 phút rồi tiếp tục bật lửa ninh cháo, chỉ cần 5 phút sau, món cháo của bạn sẽ nhừ (như cách nấu bình thường). Ít nhất bạn đã tiết kiệm được năng lượng trong vòng 10 phút.
5. Đậy nắp vung khi nấu:
Trừ trường hợp yêu cầu của món ăn là phải mở nắp (để tránh bị tràn chẳng hạn), còn lại thì bạn nên  đập nắp vung, món ăn sẽ nhanh chín hơn.
6. Hãy dùng tay làm một số việc trong nhà bếp:
Hãy nghĩ đến việc dùng lò nướng thay vì bếp điện, dùng máy xay tay thay vì ấn nút máy xay sinh tố… Trong một số trường hợp, việc tận dụng sức người rõ ràng sẽ thuận tiện hơn việc dùng máy móc (vừa phức tạp, vừa tốn điện) như xay cà phê, xay tiêu, dùng chày và cối hay dao băm nhỏ thức ăn…
7. Nên hầm món ăn trong nồi đất, nồi cơm điện:
Đối với món hầm, bạn có thể dùng nồi đất hay nồi cơm điện để hầm một số món ăn. Hiệu quả sẽ cao hơn nhiều so với việc bạn hầm trên bếp như bình thường.
8. Cần rã đông thực phẩm khi nấu:  
Nếu nấu những thực phẩm đông lạnh, bạn cần rã đông chúng trước (trừ trường hợp món ăn yêu cầu không rã  đông). Bạn sẽ giảm được khoảng ½ thời gian để nấu món ăn sau khi thực phẩm rã đông hoàn toàn.
9. Hạn chế gió trong khi nấu:
Mở cửa sổ cho thoáng trong khi nấu sẽ “giết chết” hoá đơn tiền điện, gas nhà bạn. Làm như thế bạn đã tiêu hao ít nhất 20% sức nóng thoát ra từ bếp. Vì thế hãy hạn chế mở cửa sổ khi đang vào bếp.  
 
Hồng Xuân (theo Canadianliving.com) 

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!