You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Ẩm thực Việt Nam lấy tự nhiên làm gốc vừa ngon vừa lành.

10/07/2010 1:48:38 CH

Có rất nhiều người yêu quý bếp Việt. Song hiện nay lại có ít người tổng kết được những nét độc đáo ... 


 

Ẩm thực Việt Nam lấy tự nhiên làm gốc vừa ngon vừa lành.
 
TS. Nguyễn Nhã
Có rất nhiều người yêu quý bếp Việt. Song hiện nay lại có ít người  tổng kết được những nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam và nhất là hiện có quá ít người có cái tâm, ra sức quảng bá nét độc đáo ấy cho thế giới.
Câu tổng kết ngắn gọn độc đáo ấy là: “Ẩm thực Việt Nam lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon, vừa lành”.
Lấy tự nhiên làm gốc thì ẩm thực Nhật Bản với món sushi cá sống nổi tiếng thì hẳn cũng đã rõ. Cái hay của Nhật Bản là món sushi cá sống ấy luôn luôn hiện diện mỗi khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản. Việt Nam cũng có món cá sống như gỏi cá mè, gỏi cá quả, gỏi cá hay món thịt sống như nem chua hay tái như thịt bò tái, dê tái… Hiện nay, không luôn được hiện diện trong các bữa ăn.
Tuy vậy, Việt Nam có rau sống rau thơm, gia vị sống theo từng món ăn luôn luôn có trong các bữa ăn.
 
Rau thơm Việt Nam.
Điều quan trọng là hương vị tự nhiên luôn luôn có trong các món ăn, không những luôn có rau sống, rau thơm, gia vị sống mà hương vị tự nhiên của các nguyên vật liệu luôn được giữ trong cách nấu phần lớn từ hấp, luộc hay tươi sống. Ngay cả chiên xào với gia vị tự nhiên và không dùng các phụ gia làm mất hương vị tự nhiện của nguyên vất liệu xào như ẩm thực Tàu luôn dùng ngũ vị hương và chất bột bắp làm cho món xào luôn sền sệt…
 
Rau luộc
 Lấy tự nhiên ngay ở cách ăn. Luôn kèm theo rau, nhất là rau thơm, rau húng luôn làm tăng mùi vị tự nhiên của nguyên vất liệu các món ăn. Tự nhiên là luôn theo sở thích của từng người, thêm bớt, ăn nhiều ăn ít tùy từng người. Ăn món phở chẳng hạn. Tùy người sẽ yêu cầu nhiều, ít bánh, thịt, mỡ… Có thể kêu thêm một bát thịt tái trấn hay cả một đĩa thịt gà. Hoặc thêm hột gà, rau giá trần cho thêm bổ dưỡng. Hoặc thêm tỏi, hành ngâm, hàng tây sống cho lành tiêu khuẩn, tiêu mỡ, giảm cholestérol, ngừa ung thư…
 Ngon thì do nhiều chất nhiều vị, kỹ thuật nấu nước đặc sắc của người phụ nữ Việt Nam. Còn lành là do nguyên vật liệu chủ yếu là rau củ, quả, cá vốn là món ăn bài thuốc trị và ngừa nhiều bênh tật.
 Lành còn do cách nấu hấp, luộc, tươi sống, chiên xào rất ít, ít dầu mỡ.
 Lành còn do cách ăn, luôn có sự cân bằng âm dương, không bị lệch. Món hàn thì ăn thêm những gia vị hay có các nguyện liệu nóng cay như gừng, ớt… Tươi sống thì luôn có gia vị trừ khuẩn như tỏi, sả, lá mơ, húng quế… Nắng gỏi mưa cầy, còn tùy theo thời tiết ăn món gì cho phù hợp.
 Ẩm thực Việt Nam rất lợi cho sức khỏe, đáp ứng yêu cầu hiện nay của con người, hiện đang mắc quá nhiều bệnh nhất là bệnh tim mạch, béo phì, ung thư… do ẩm thực Tàu, Tây sử dụng quá nhiều thịt, nhiều dầu mỡ.

print



rating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!