You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Ý kiến của Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương về “Bản sắc buff

31/08/2010 10:33:58 SA

Sau khi nghe TS. Nguyễn Nhã Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam trình bày đề dẫn “Bản sắc t... 


 

Ý kiến của Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương về “Bản sắc buffet Việt”.
           
Sau khi nghe TS. NguyễnNhã Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ẩm thực Việt Nam trình bày đề dẫn “Bản sắc tiệc đứng buffet việt”, các chuyên gia trao đổi và có ý kiến xung quanh vấn đề này. Chúng tôi xin trích dẫn ý kiến của Chuyên gia ẩm thực bà Bùi Thị Sương - Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.
 
Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương.
Ảnh Ý Nhạc.
Buffet được hiểu là tiệc đứng, nhưng buffet còn là tiệc tự chọn. Xuất phát từ đặc điểm cơ bản ấy cho nên quá trình làm tiệc buffet phải trải qua nhiều công đoạn, người làm rất nhọc công, phương tiện bảo quản phải đảm bảo. Đặc điểm nổi bật của việc ăn buffet phải ăn bằng mắt đầu tiên, tạo nên môt không gian đẹp và khơi gợi được cảm giác thưởng thức ẩm thực của con người. Vì vậy, việc trang trí buffet là rất cần thiết, không chỉ trang trí trên bàn tiệc mà phải trang trí xung quanh không gian mà tiệc buffet diễn ra. Nơi đây, con người vừa ăn, vừa giao lưu, lấy thức ăn rất nhiều lần, theo sở thích của mình. Hiện nay, người Việt chưa có văn hóa ăn buffet cho nên vấn đề thừa thãi thức ăn tại một số tiệc buffet là một vấn đề nan giải hiện nay. Muốn giải quyết vấn đề này, người phục vụ và người ăn buffet phải được giáo dục.
Trong thực đơn của buffet nên chọn đặc trưng món ăn của 3 miềm Bắc, Trung, Nam, vừa tạo ra tính hấp dẫn vừa tạo tính bản sắc trong cách ăn uống và bài trí. Với món ăn Bắc thế mạnh là các món ăn có nước dùng như bún, phở… Với món ăn miền Trung mạnh về các loại bánh và tính nổi bật của món ăn (bún riêu phải ăn với mắm tôm và rau kinh giới…), tính đa vị. Còn Nam Bội thế mạnh bởi các món ăn chơi.
Từ những đặc trưng cơ bản ấy buffet Việt phải nên chú ý những đặc trưng cơ bản sau:
- Trong thực đơn nên chọn món ăn thế mạnh của các vùng, món khô phải nhiều hơn món nước, món ăn chơi nhiều hơn ăn no.
- Phải chú ý khâu trang trí buffet mang đậm tính đặc trưng và cầu kì, bởi ăn bằng mắt là điều quan trọng đầu tiên khi ăn tiệc buffet.
 
Ý NHẠC tổng hợp
 
 

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!