You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Độc đáo ẩm thực Thăng Long – Hà Nội

29/05/2011 10:56:44 SA

... 


 

Độc đáo ẩm thực Thăng Long – Hà Nội

 

Tiếp theo cuốn Bản sắc ẩm thực Việt Nam là cuốn Độc đáo ẩm thực Thăng Long - Hà Nội, TS. Nguyễn Nhã chủ biên, Nhà xuất bản Thông tấn, năm 2010, 188 trang.

 

Bìa sách Độc đáo ẩm thực Thăng Long – Hà Nội

Thăng Long - Hà Nội từng là đất kinh kỳ thành thị đan xen giữa thị dân và nông dân của nước Đại Việt, là thủ phủ của cả miền Bắc thời nhà Nguyễn, thời Pháp xâm lược, và thủ đô của Việt Nam hiện nay. Điều kiện lịch sử ấy cùng với vị trí địa lý trung tâm, đầu mối giao thông khiến cho Thăng Long - Hà Nội có vị trí đặc biệt so với các vùng khác, là nơi hội tụ tinh hoa trời đất. Ẩm thực nơi đây khác biệt với  ẩm thực nước ngoài nhất là đối với ẩm thực Trung Quốc. Cùng với văn hoá dân gian, văn hoá ẩm thực Thăng Long – Hà Nội là thành trì bảo vệ bản sắc dân tộc, đề kháng có hiệu quả mọi âm mưu đồng hoá và giúp Việt Nam.

Cuốn sách này như một nổ lực đóng góp cho nhận thức đúng đắn về giá trị lớn lao của ẩm thực Thăng Long - Hà Nội. Từ đó mong ẩm thực Hà Nội hiện nay sẽ có bước phát triển mới, kết hợp truyền thống với hiện đại. Những bài viết trong tập sách này là những tư liệu quý nhằm thể hiện sự tinh tế của ẩm thực Thăng Long – Hà Nội, là sự kết tinh của ẩm thực truyền thống Việt Nam cùng văn hoá dân gian đóng vai trò quan trọng giữ gìn bản sắc riêng văn hoá Việt. Cùng với ca trù, ẩm thực Thăng Long – Hà Nội là những gì độc đáo nhất, Việt Nam nhất. Đặc biệt, trong tập sách còn thể hiện trọn vẹn những tinh hoa ẩm thực Hà Nội xưa, nét thanh lịch của người Hà Nội xưa qua cách ăn uống và gìn giữ những món ăn truyền thống của dân tộc. Tất cả được chuyển tải một cách khéo léo dưới ngòi bút của các chuyên gia như: TS. Nguyễn Nhã, TS. Vũ Thế Long, Đào Hùng, Nguyễn Thuỳ Dương, BS. Nguyễn Lân Đính, GS.TS. Nguyễn Tiến Hữu, Nghệ nhân Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, Nghệ nhân Hoàng Thị Như Huy, TS. Nguyễn Thị Diệu Thảo… thông qua hương vị ẩm thực Thăng Long – Hà Nội xưa và nay, từ ẩm thực gia đình đến ẩm thực dân gian, hàng quán và dòng chảy ẩm thực Thăng Long – Hà Nội tới các vùng miền. Với 89 công thức món ăn truyền thống tồn tại trong gia đình Thăng Long – Hà Nội xưa sẽ giúp độc giả thực hiện và nghiên cứu những món ăn truyền thống một cách có cơ sở. Phần phụ lục là 262 tên các món ăn truyền thống của Thăng Long – Hà Nội.

Khi đọc cuốn sách này GS.TS. Trần Văn Khê đã nhận xét: “Từ trước đến nay tôi chưa đọc một cuốn sách nào khiến tôi cảm thấy thích thú như cuốn sách này. Tôi tin chắc rằng các bạn cũng khám phá nhiều nét đẹp khác và cũng bị lôi cuốn như tôi. Cách trình bày những bài viết rất khoa học. Không chỉ nhìn nét độc đáo của ẩm thực Thăng Long – Hà Nội trên hiện tại mà đã đi ngược dòng thời gian tìm lại lịch sử ngày xưa, trải qua một niên đại với những biến cố của đất nước, có những thay đổi gì? Đến cả miền Trung và miền Nam để xem ẩm thực Thăng Long – Hà Nội được đón nhận như thế nào? Như vậy, tức là đã đặt và nhìn vấn đề “dài trong thời gian và rộng trong không gian”… Quyển sách không những có giá trị về mặt lý thuyết, mà còn chứa đựng những cách chế biến món ăn dân dã một cách sơ lược nhưng rõ ràng và đầy đủ, với những hình ảnh minh hoạ thật khéo”.

Chúng tôi mong muốn qua cuốn sách này, những nét độc đáo trong ẩm thực Thăng Long - Hà Nội sẽ được gìn giữ và phát huy, là niềm tự hào của người Hà Nội. Nhìn về ngàn năm trước và hướng về ngàn năm sau là tâm nguyện của những người thực hiện cuốn sách nhỏ này nhân dịp cả nước đang chào mừng Đại lễ nghìn năm Thăng Long - Hà Nội nói riêng và bảo tồn ẩm thực Thăng Long – Hà Nội nói chung. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

Sách có bán tại địa chỉ 191/1D Trần Kế Xương, P7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. Tel: (08) 38431913 hoặc (08) 22377769 – 0989179870. Email: bepviet2009@gmail.com hoặc info@amthuc.net.vn.

Ban biên tập

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!