You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Cháo đậu đỏ với kỉ niệm mùa thi

30/05/2011 10:54:06 CH

Cánh phượng hồng đầu tiên hé nở khoe màu tươi thắm, ve bắt đầu cất tiếng gọi hè báo hiệu một năm... 


Cháo đậu đỏ với kỉ niệm mùa thi

 

Cánh phượng hồng đầu tiên hé nở khoe màu tươi thắm, ve bắt đầu cất tiếng gọi hè báo hiệu một năm học sắp sửa trôi qua để lại nhiều kỉ niệm thời sinh viên. Trong muôn vàn kỉ niệm ấy có cả những kỉ niệm đẹp về những món ăn thân tình – món cháo đậu đỏ.

Tôi còn nhớ những khoảnh khắc những ngày thi gần kề, bài vở, áp lực cho một thành tích như mong muốn thường hành hạ lũ chúng tôi – ngay cả trong những giấc ngủ chập chờn sáng tối. Chúng tôi bồi dưỡng cho cơ thể mình bằng những bát cháo đậu đỏ nóng, đơn giản một phần cung cấp nguồn dinh dưỡng nhất định sau những đêm thức ôn bài mệt mỏi, nhưng sâu xa hơn, ấy là tâm lý chung cầu mong mình vượt qua kỳ thi một cách trọn vẹn.  

Con đường ngày ngày chúng tôi đến trường nay lại thêm nhộn nhịp với những gánh hàng cháo trĩu nặng, và đầy ắp tiếng nói cười giòn tan của cô cậu sinh viên, tiếng đon đả của những cô bán hàng. Những gánh hàng cháo này không phải những món cháo cao sang, cầu kì, mà chỉ đơn giản chỉ là những gánh hàng cháo đậu đỏ bình dị, dân dã đậm chất hương quê.

Những gánh hàng cháo ấy đôi khi chỉ là một chiếc bàn gỗ, trên đó để nồi cháo thật lớn, mẻ tép rang, tô củ cải muối xắt sợi, tô nước cốt dừa và một chồng chén sành. Những chị, những cô bán hàng với bàn tay nhanh thoăn thoắt chao nghiêng múc cháo rồi thêm gia vị vào đấy, và những cô cậu học trò, sinh viên chúng tôi lại sì sụp thưởng thức một cách ngon lành giữa không gian mát mẻ của buổi sáng đẹp trời. Cháo có vị ngọt của gạo và đậu quyện vào nhau làm thành một hương vị đặc trưng riêng biệt, cộng thêm vào đó vị bùi bùi của đậu đỏ. Đó là thức quà sáng đơn giản, không tốn nhiều tiền nhưng lại rất ngon và bổ dưỡng. Hình ảnh bát cháo ấy tôi đã từng bắt gặp trong dòng chảy kí ức của mình. Những năm tôi còn là cậu học sinh cấp 2, cấp 3 mẹ tôi cũng thường nấu cho tôi những bát cháo đậu đỏ để tẩm bổ mùa thi, bát cháo mẹ nấu như đong đầy thêm vị ngọt của tình mẹ, bát cháo ấy tôi ăn hoài không biết ngán.

Theo quan niệm của dân gian và lũ chúng tôi, vào mùa thi ăn cháo đậu đỏ sẽ mang đến may mắn, với quan niệm ấy món cháo đậu đỏ luôn gắn liền với chúng tôi vào mỗi mùa thi, nó trở thành một hành trang đẹp trong kí ức một thời sinh viên.

Nhật Bình

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!