You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Mùa trứng kiến

04/06/2011 10:22:58 CH

... 


 

Mùa trứng kiến

 

 

Thời gian trôi nhanh quá, mới đó mà những tiếng ve đã gọi hè râm ran. Người dân quê tôi lại háo hức vào rừng tìm trứng kiến. Khi những cánh hoa xoan rụng hết, kết trái ngả màu vàng thì trứng kiến cũng vào giai đoạn nhiều nhất.

 

 

Lúc còn bé tôi thường theo cha vào rừng tìm trứng kiến. Những cơn mưa mùa hạ tưới mát cả khu rừng, đàn kiến ngày một đông tạo thành từng đàn lớn tha mồi về tổ. Lũ kiến rất thông minh, chúng thường làm tổ trên cao nơi những cành rất nhỏ, khẳng khiu để ít có kẻ thù.

Trông lũ kiến cần cù siêng năng, không ít người cho chúng hiền lành. Nhưng mỗi khi tổ gặp nguy hiểm, lũ kiến còn là những chiến binh dũng cảm. Chỉ cần có kẻ ngoài xâm phạm thì ngay lập tức những đoàn kiến hùng hậu ùn ùn kéo ra. Chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn khi lấy trứng. Kiến đốt rất đau, chỗ bị đốt thường sưng lên sau đó ngứa rất khó chịu. Chỉ có lửa mới chiến thắng được lũ kiến rừng.

Tổ kiến khá lớn, có nhiều tổ lượng trứng thu được gần cả ký. Nhưng cũng công phu đòi hỏi sự tỉ mỉ và lòng kiên trì nhẫn nại. Trứng kiến có loại màu vàng óng nhưng cũng có loại màu trắng sữa, kích cỡ trứng cũng khác nhau nhưng trung bình thì bằng hạt gạo.

Trứng khi đã thu về được lượm lặt sạch sẽ, sau đó cho gia vị đầy đủ, ít muối nếu không sẽ làm mất độ ngọt của trứng, không cho hành hay tiêu vì như vậy sẽ không giữ được mùi thơm đặc trưng. Sau khi trộn xong gia vị, trứng được gói trong lá mướp và đem hấp. Trứng kiến rất nhanh chín, khoảng mười lăm phút sau là bạn có thể thưởng thức.

Đây là món ăn rất quý của quê tôi, vì mỗi năm chỉ có một lần thu hoạch khi vào cuối xuân đầu hạ. Trứng thường được dùng để đãi khách quý trong nhà. Mẹ tôi thường làm công phu hơn nữa. Dầu trong trứng kiến rất béo nhưng không ngấy, thường được dùng để chế biến thành nhiều món khác, trong đó có món xôi mà tôi rất khoái. Xôi được hong chín khi gần nhắc xuống, được rưới đều lên bằng dầu của trứng kiến vắt ra. Dầu trứng kiến làm xôi ánh lên màu vàng rất đẹp và bóng. Khi ăn xôi rất thơm và béo, xôi được nén lại và cắt ra thành những bánh nhỏ. Trông những lát xôi không bị nát và dính rất ngon.

Đây là món ăn không những cần sự tỉ mỉ mà còn cần cả dũng cảm nữa, bởi nếu không quen ít người dám đụng vào lũ kiến rừng rất trung thành bảo vệ tổ của chúng. Món trứng kiến không phải là cao lương mỹ vị, không phổ biến bởi nó rất hiếm và kỳ công. Nhưng món trứng kiến đã ẩn chứa bao kỷ niệm và là đặc sản của núi rừng quê tôi.  

 AN TĨNH (Tập san Áo trắng)

(ĐH KHXH&NV, TP.HCM)

Chuyên mục Ẩm thực với sinh viên của chuyên trang amthuc.net.vn dành đăng bài của các bạn sinh viên. Bài viết tập trung vào các chủ đề như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tản văn về ẩm thực, những cảm nhận về hương vị quê nhà, những món ăn gắn liền với kỉ niệm thời sinh viên…

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở xin vui lòng liên hệ điện thoại: (08) 38431913. Email: bepviet2009@gmail.com hoặc info@amthuc.net.vn

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!