You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Thơm béo sữa đậu nành

07/01/2012 4:47:17 CH

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplo... 


 

 

 

Thơm béo sữa đậu nành

 

 

 

 

 

 

Cuộc sống ngày nay luôn tất bật, hối hả, do đó rất cần một nguồn năng lượng cung ứng đầy đủ giúp cơ thể khỏe mạnh, tươi trẻ. Bên cạnh nhiều thức uống bổ dưỡng, thơm ngon rất tốt cho sức khỏe như nước dừa tươi, nước cam, nước sâm… thì sữa đậu nành cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu.

 

 

Sữa đậu nành, thức uống vàng cho sức khỏe

 

Mỗi sáng thức giấc được thưởng thức một bữa điểm tâm cùng với một ly sữa đậu nành sau một đêm dài để lấy năng lượng phục vụ cho một ngày mới, hay giữa trưa hè nắng gắt được uống cốc sữa đá mát lạnh và ngày đông buốt giá được ngồi bên khung cửa nhâm nhi một chút sữa nóng nồng nàn thì không có gì thích thú và tuyệt vời bằng.

 


 

Sữa đậu nành được chế biến từ hạt đậu nành. Sữa đậu nành không đơn thuần là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà còn được xem là một trong 6 loại đồ uống tốt nhất, rất có lợi cho sức khỏe cho con người. Đối với các loại rau quả, ngũ cốc và thịt động vật, đậu nành có một trứ lượng chất protein đồi dào hơn cả. Theo tự điển Bách khoa World Book, đậu nành có đến 40% chất protein so với cùng trọng lượng thịt bò và và cá chỉ chứa 18% protein mà thôi. Như vậy, nhìn từ góc độ dinh dưỡng, nếu uống sữa đậu nành thường xuyên, chúng ta có thể hấp thụ đến 95% protein có lợi này.

Sữa đậu nành có đặc tính giải nhiệt, lợi khí và tăng lực, chủ trị điều hòa ngũ tạng, bổ nguyên khí và thông 12 kinh mạch. Đặc biệt đậu nành chống được tà khí, trợ ruột, giúp làm ấm tì vi nhất là bồi bổ tim, thận và trị bệnh của thận. Sữa đậu nành không cholesterol, uống đều đặn mỗi ngày sẽ giảm lượng mỡ trong máu, bảo vệ gan, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thúc đẩy tư duy. Hơn nữa, xu hướng chọn lựa thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe đang được người tiêu dùng rất quan tâm. Có thể nói, sữa đậu nành là sự lựa chọn cho việc nạp năng lượng theo chiều hướng có lợi cho sức khoẻ.

 


 

Chúng ta thường uống sữa đậu nành được nấu thủ công. Lâu lâu, tản mạn trên phố đêm tại Đà Lạt, bạn vẫn thấy hình ảnh quen thuộc của những chiếc nồi nấu đậu nành đông đúc khách đến thưởng thức; vừa bình dân, ấm cúng. Ở Sài Gòn, trên các trục đường bất kể lớn hay nhỏ ta luôn thấy những hàng sữa được bày bán trên các xe đẩy thủ công bất kể ngày hay đêm. Sữa được để trong những chiếc nồi lớn, ở dưới có than hồng luôn giữ cho sữa có một độ nóng nhất định, bày trên mặt gian hàng sữa thường được đóng thành chai. Tùy theo sở thích của khách hàng mà người bán có thể gia giảm lượng đường, sữa nóng hay sữa đá. Mỗi một ly hay bịch sữa đậu này thường từ 3000 – 4000 đồng, rất phù hợp với túi tiền của mọi người.

Ngày nay, trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại sữa đậu nành đóng chai, đóng hộp hay đóng bịch được chế biến từ hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến, người thưởng thức chỉ cần đến siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa mua một lượng lớn sữa về để uống dần mà không cần phải sợ hư, sợ thiu. Nếu tốt hơn có thể cho vào tủ lạnh để uống ngon hơn.

 


 

Với cuộc sống bận rộn hằng ngày, mỗi người, đặc biệt là ở giới trẻ như học sinh, sinh viên bận rộn với học hành, công việc… những lúc ấy, uống một ly sữa đậu nành mỗi ngày để tận hưởng sự tươi mát, đã khát và sảng khoái, để nhận những dưỡng chất từ thực vật hoàn toàn tốt cho cơ thể là lựa chọn hàng đầu cho một tinh thần phấn chấn, lạc quan, yêu đời hơn để tiếp tục tận hưởng cuộc sống.

 

Vài nét về đậu nành

 

Cây đậu nành theo cách gọi miền Nam hay đậu tương theo cách gọi miền Bắc, có tên khoa học là Glycine max L. Ở miền Bắc nước ta đậu nành được trồng tập trung ở các tỉnh miền núi và trung du: Sơn La, Cao Bằng, Hà Bắc… và đồng bằng Sông Hồng. Ở miền Nam, đậu nành được trồng 3 vùng chính gồm: vùng Đông Nam bộ các tỉnh trồng nhiều như Đồng Nai, Bình Thuận; vùng Tây Nam Bộ các tỉnh Đông Tháp, An Giang, Vỉnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng… vùng Tây Nguyên có Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng.

 



Cây đậu nành là cây thực phẩm có hiệu quả kinh tế lại dễ trồng. Sản phẩm từ cây đậu tương được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành, okara... đáp ứng một phần nhu cầu nhất định trong cuộc sống hàng ngày.

 

 

 

Như Bình

 

 

 

 

 

 

print



rating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!