You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Nơi hội tụ niềm đam mê ẩm thực Việt

12/06/2012 9:14:04 SA

... 


 

Nơi hội tụ niềm đam mê ẩm thực Việt

 

Câu lạc bộ (CLB) Ẩm thực Việt thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn là nơi quy tụ nhiều tài năng ẩm thực Việt, họ cùng chung niềm đam mê, sở thích và mong muốn phát huy tiềm năng ẩm thực Việt để quảng bá cho tất cả mọi người.

Gặp và trò chuyện với TS Nguyễn Thị Diệu Thảo - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ẩm thực Việt, chúng tôi phần nào hiểu hơn về vai trò, hoạt động của CLB cũng như niềm đam mê ẩm thực của những người ở đây. CLB được thành lập xuất phát từ yêu cầu có nơi để sinh hoạt, đóng góp của những người yêu ẩm thực Việt. Hơn nữa, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn hiện nay hơn 700 hội viên, với số lượng hội viên lớn mạnh theo từng ngày nên Hội cần chia thành các CLB để dễ dàng quản lý, cũng như trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu. Tại Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn bên cạnh số lượng đầu bếp lớn còn có những chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy ẩm thực Việt. Có thể nói, đây là một thế mạnh của CLB bếp Việt so với các CLB khác như bếp Hoa, bếp Trẻ…, thế mạnh ấy sẽ tạo cho CLB có cơ sở nền tảng để phát triển về sau.

 

 

Được thành lập vào tháng 11/2011, tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng khi mới ra đời CLB đã chứng minh sức mạnh và tiềm năng của mình bằng các hoạt động thiết thực như lập kỷ lục 100 đầu bếp tham gia món gỏi, tổ chức huấn luyện cho đầu bếp, tổ chức kỹ năng về bếp cho hội viên, kết hợp với siêu thị mela biểu diễn món ăn cho du khách, tham gia hội thảo đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực nghề bếp trong du lịch… Những người trong CLB hoặc trong Hội thường xuyên xung kích trong công tác từ thiện tại các trại trẻ mồ côi, trung tâm nuôi dưỡng người già… Đặc biệt, họ đem theo những thức ăn đến các trung tâm nấu những bữa ăn ngon cho các trẻ em khuyết tật, trẻ em nghèo…, những hành động nhỏ ấy lại mang ý nghĩa cộng đồng lớn lao để một số người khó khăn có thể có những bữa ăn ngon, ấm lòng.

 

 

Các thành viên của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Câu lạc bộ Ẩm thực Việt trong ngày xác lập kỷ lục nhiều món gỏi nhất Việt Nam

 

Hiện tại, CLB đang phối hợp với trường để đào tạo Netspace để đào tạo, nâng cao tay nghề cho những hội viên trong CLB nhằm hướng đến tính chuyên nghiệp hóa trong công việc. Hơn nữa, đây còn là nơi đào tạo bếp cho các bà nội trợ để họ phục vụ gia đình và mong muốn có kiến thức trong việc làm bếp.

Nghề bếp dễ nhưng khó

Ở nước ta làm bếp từ xưa đến nay là sự truyền dạy giữa người này so với người khác, thế hệ này thế hệ khác, một số người có khiếu nấu ăn chỉ cần lên mạng tra cứu công thức và làm theo. Nhưng, những vấn đề này chỉ dừng lại ở mức độ phục vụ nhu cầu của từng cá nhân, gia đình mà chưa hướng đến tính đại chúng. Những người muốn hành nghề bếp, phục vụ nhu cầu ăn uống của mọi người không được vô trách nhiệm trong bất cứ việc gì. TS Nguyễn Thị Diệu Thảo cho biết: “Một người làm bếp chuyên nghiệp và bài bản đôi khi phải quên đi khẩu vị của riêng mình để có những món ăn chất lượng. Những người học theo kiểu truyền nghề cũng chỉ dừng lại ở đầu bếp tầm trung, không thể trở thành đầu bếp đẳng cấp và chuyên nghiệp được”. Do đó, nghề bếp rất dễ với tất cả mọi người, nhưng để trở thành một đầu bếp đẳng cấp thì rất khó, nó cần một quy trình đào tạo và chuẩn hóa bài bản theo từng nấc bậc cụ thể.

 

 

Ông Lý Sanh (ngoài cùng bên trái), cùng TS Nguyễn Thị Diệu Thảo trong Hội thảo khoa học Nhu cầu sử dụng và đào tạo nguồn nhân lực Bếp Việt tại TP HCM diễn ra tại Đại học Sài Gòn

Nhận và chủ nhiệm CLB TS Nguyễn Thị Diệu Thảo mong muốn đem tình yêu ẩm thực của mình để phả vào lòng mọi người, và mong muốn là nơi sinh hoạt chính quy, trao đổi và truyền những bí quyết làm nghề lẫn nhau. Trong định hướng của CLB luôn mong muốn hướng đến mảng nghiên cứu và đào tạo với sự trợ giúp của trường Netspace. TS Diệu Thảo cũng mong muốn sắp tới CLB sẽ đẩy mạnh mảng nghiên cứu nhiều hơn để có những công trình nghiên cứu chất lượng tương xứng với công tác đào tạo.

Cần một nhà kinh doanh ẩm thực

ThS Nguyễn Quốc Y - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Giáo dục Netspace cho biết: “Ở các nước lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản luôn chú trọng đào tạo nghề, còn ở Việt Nam chưa được đầu tư đúng mức”. Từ những chương trình thiết thực, kinh nghiệm thực tế của những người giảng dạy cho học viên có cái nhìn thực tế. Ông đến với ẩm thực bằng một sự tình cờ. Sự tình cờ ấy đưa ông đến gần hơn với ẩm thực và mong muốn đóng góp cho ẩm thực Việt bằng các chương trình đào tạo thật thiết thực để kinh doanh ẩm thực Việt.

 

 

Biểu diễn món ăn cho du khách tại siêu thị mela

Muốn kinh doanh ẩm thực hiệu quả trước tiên không chỉ có đầu bếp giỏi mà người kinh doanh cần có kinh nghiệm trong công tác quản lý, theo ông nấu ngon chưa đủ để kinh doanh mà còn phải PR cho nhà hàng, địa điểm kinh doanh, quản lý… Tất cả các khâu và công đoạn phải được thực hiện theo một quy trình thật chuyên nghiệp. Ông mong muốn khôi phục bữa ăn truyền thống gia đình để gắn kết các thành viên trong gia đình.

Trong xu thế phát triển hiện nay, các cường quốc ẩm thực trước đây không còn sức hút đối với thực khách trên toàn thế giới, ẩm thực Việt đang dần khẳng định được vai trò và vị trí mới của mình. Món ăn Việt không chỉ ngon, lành, độc đáo mà còn thể hiện được tài năng và trí tuệ, sự chịu khó sáng tạo của người Việt. Với chương trình đào tạo này, ông và TS Nguyễn Thị Diệu Thảo mong muốn đưa đầu bếp Việt làm việc trong các nhà hàng cao cấp ở Việt Nam và sang hoạt động và quảng bá ẩm thực Việt ở các nước. Bởi lẽ, hiện nay lực lượng đầu bếp được trẻ hóa và giỏi nên định kiến về xã hội với những người làm nghề bếp được cải thiện.

Buổi trò chuyện càng làm chúng tôi tin tưởng rằng, với tâm huyết của TS Nguyễn Thị Diệu Thảo và những người yêu ẩm thực trong CLB, con đường ẩm thực Việt chuyên nghiệp từng ngày và bước ra thế giới đã và đang rút ngắn dần.

Cô Sơn

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!