You are here >   TRANG CHỦ > Xem Tin tức

 

Minimize
Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Lối mở để ẩm thực Việt bước ra thế giới

16/09/2012 12:21:37 SA

1024x768 1024x768 ... 


 

Lối mở để ẩm thực Việt bước ra thế giới

 

 

Vừa qua, tại trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist đã tổ chức lễ công bố kỷ lục 12 món ăn Việt Nam được công nhận Giá trị ẩm thực châu Á. Đồng thời, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp với lãnh đạo trường Saigontourist vinh danh 50 món ăn đặc sản trên khắp các vùng miền đất Việt do các tỉnh thành đề cử.

 

Nhằm góp phần giúp người dân trong nước và bạn bè quốc tế có cái nhìn thực tế và sâu rộng hơn về nền ẩm thực phong phú của Việt Nam, kể từ năm 2010 Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã triển khai Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam, tìm kiếm kỷ lục ẩm thực để đề cử đến Tổ chức kỷ lục Asean, Tổ chức kỷ lục châu Á và tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness. Qua thời gian tìm kiếm, những giá trị của ẩm thực Việt đã được định hình và xác lập.

 

 

Nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần công bố 12 món ăn đạt Giá trị ẩm thực châu Á

 

Tại buổi lễ, luật sư Nguyễn Văn Viễn chia sẻ: “Hành trình tìm kiếm, quảng bá đặc sản và ẩm thực Việt Nam lần thứ 1/2012 là hành trình tích hợp những giá trị trong đời sống xã hội các vùng miền trong cả nước. Mỗi địa phương, tỉnh thành ở Việt Nam đều có những sản vật đặc trưng của quê hương mình. Hành trình nhằm giới thiệu và quảng bá có chiều sâu để người dân ở các địa phương khác nhau và bạn bè quốc tế có thể nhận diện món ăn và những nét đẹp liên quan đến truyền thống văn hóa ẩm thực của con người Việt Nam qua mỗi vùng miền. Đây cũng chính là một phần của hành trình tìm kiếm, quảng bá những giá trị Việt Nam trên toàn quốc và hướng rộng ra thế giới”. Đồng thời, tiến sĩ Nguyễn Nhã đại diện tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố quyết định xác lập danh sách 15 top đặc sản nổi tiếng Việt Nam trong Hành trình tìm kiếm đặc sản Việt Nam lần thứ nhất 2012

 

 

Điểm nhấn đặc sắc nhất buổi lễ là phần trình diễn viết thư pháp về tên của 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam

 

 

 

 

Hội đồng tư vấn sách Kỷ lục Việt Nam cùng các quan khách

 

 

 

TS. Nguyễn Nhã và phu nhân DS. Phạm Vân Loan, Hiệu trưởng Trần Văn Hùng và các đầu bếp tương lai

 

TS Nguyễn Nhã cho biết để quảng bá ẩm thực Việt bước ra thế giới chúng ta cần có kế hoạch và lộ trình. Thứ nhất phải liên kết các nhà hàng, khách sạn và các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực với nhau để cùng xây dựng nên một tiêu chuẩn ẩm thực chất lượng ngon - lành - sạch, từ đó mới mở rộng ra trường quốc tế. Thứ hai, đào tạo và chuẩn hóa đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Với nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc ẩm thực Việt Nam, chắc chắn tiềm năng du lịch của đất nước sẽ ngày càng được khai thác và được nhìn nhận xứng đáng. Ẩm thực Việt Nam là một phần không thể thiếu trong chuẩn đánh giá sự thành công của du lịch. Qua ẩm thực, du khách Quốc tế sẽ khám phá sâu sắc sự tinh tế đặc trưng trong nét đẹp văn hóa của người Việt.

Hành trình quảng bá ẩm thực Việt Nam là một hành trình dài, đòi hỏi công sức không chỉ từ những người có chức trách trong ngành du lịch mà còn là sự đóng góp, cống hiến từ mỗi người dân nước Việt Nam để giúp đem tinh hoa ẩm thực Việt Nam đến gần với bạn bè thế giới hơn. Chúng ta có quyền hy vọng vào một tương lai gần ẩm thực Việt tỏa sáng trên trường quốc tế.

Danh sách 12 món ăn Việt Nam được công nhận Giá trị ẩm thực châu Á:

1. Phở Hà Nội. Đơn vị sở hữu Hà Nội

2. Bún chả Hà Nội. Đơn vị sở hữu Hà Nội

3. Bún thang Hà Nội. Đơn vị sở hữu Hà Nội

4. Bánh đa cua Hải Phòng. Đơn vị sở hữu TP. Hải Phòng

5. Cơm cháy Ninh Bình. Đơn vị sở hữu tỉnh Ninh Bình

6. Miến lươn Nghệ An. Đơn vị sở hữu tỉnh Nghệ An

7. Phở khô Gia Lai. Đơn vị sở hữu tỉnh Gia Lai

8. Bánh khọt Vũng Tàu. Đơn vị sở hữu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

9. Gỏi cuốn Sài Gòn. Đơn vị sở hữu TP. Hồ Chí Minh

10.  Cơm tấm Sài Gòn. Đơn vị sở hữu TP. Hồ Chí Minh

11. Bún bò Huế. Đơn vị sở hữu tỉnh Thừa Thiên Huế

12. Mì Quảng. Đơn vị sở hữu tỉnh Quảng Nam

Trần Đình Thẩm Tú

 

 

printrating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận

 

Minimize

 

Minimize
 

 

 

 

 

Minimize

Tổng lượt truy cập:

profile counter myspace

Thống kê từ 14/03/2016: Free counters!