Cùng nhau xây dựng Bếp Việt cho thế giới                                                    Bếp Việt - Bếp của thế giới

 

Minimize

Giò heo hon

15/06/2011 11:19:12 SA

Rửa sạch chặt khoanh nhỏ cho đủ 10 miếng giò nạc với 8 miếng giò móng (chẻ đôi từ khuỷu chân đến... 


 

Giò heo hon 

 

DSCN1076 

Món giò heo hon

Thực hiện cho 6 người ăn

Vật liệu:

Giò heo: 01 cái giò heo trước cân độ 1,2 kg đến 1,4 kg.

Măng mạnh tông: 1/2 kg

Nấm mèo: 100gr

Sả bằm: 100gr

Hành, tỏi bằm: 100gr

Đậu phộng rang:  200gr

Mè vỏ (còn vỏ vàng): 100gr

Bột nghệ: 1000đ

Bột cà ri dầu: 1 bịch

Cách làm:

Mua một cái giò heo trước cân độ 1,2kg đến 1,4kg để thịt mềm, hầm không bị nhũn da.

Rửa sạch chặt khoanh nhỏ cho đủ 10 miếng giò nạc với 8 miếng giò móng (chẻ đôi từ khuỷu chân đến móng chặt 1 đến 4 miếng nhỏ)

Rửa sạch giò bằng muối trắng, để khô ướp gia vị

Trước hết đổ vào 1 ly nhỏ rượu vang (nếu không có thì mua 1 ly rượu đế thật tốt)

Bỏ tất cả gia vị vào ướp tiêu, đường, sả bằm, hành tỏi, bột nghệ, cà ri chà có dầu điều, sau đó bắc lên bếp nấu mềm.

Nấm mèo ngâm và rửa sạch, cắt đuôi cứng, khi nấm nở bung, để ráo nước.

Măng mạnh tông cắt thỏi bằng hai lóng tay, rửa sạch, đem luộc lại một chút cho khỏi mùi măng, bỏ vào 1 chút muối, rửa lại cho sạch bỏ vào ướp chung với giò heo.

Rang đậu phộng, bóc vỏ ngoài để hạt đậu khỏi nát

Rang mè vỏ cho vàng có mùi thơm nếu cháy sẽ đắng

Khi nấu giò và măng đã ướp, đổ nước vào nấu cho đến khi nào giò mềm thì măng cũng thấm

Món giò hon vị hơi ngọt nên bỏ ít nước mắm

Lúc thấy giò và măng đã thấm, nước xăm xắp là được. Bỏ nấm mèo vào nấu thêm ít phút

Lúc múc giò ra đĩa sâu màu trắng thì rắc đậu phộng nguyên hạt và mè vỏ đã rang lên tô giò. Bỏ ngò rí và trang trí ớt chẻ cho đẹp

Lưu ý: Mòn giò heo ăn với bánh mì hay xôi

Cần ăn thật cay mới ngon cho nên lúc ăn phải hoà thêm tướng ớt Huế vào

Nếu khi thành phẩm mà màu sắc không đẹp thì có thể khử ít màu điều bỏ lên mặt (ít thôi)

 

Hoàng Ngọc Thương hướng dẫn

 

print



rating
  Ý kiến bạn đọc

Họ tên
Tiêu đề
Ý kiến bạn đọc
Nhập mã xác nhận